Dòng tiền đầu tư nước ngoài vào bất động sản Úc tăng vọt gần 27% trong năm 2022 – 2023

Ngày 21.06.2024, Cơ quan Thuế Australia (ATO) công bố báo cáo Sổ đăng ký quyền sở hữu bất động sản của người nước ngoài (Register of foreign ownership of residential land). Báo cáo cho thấy lượng người nước ngoài đầu tư mua bất động sản Úc đã tăng lên đáng kể trong năm 2022 – 2023, với tổng số lượng giao dịch tăng 26,8% so với năm 2020 – 2021.

Số lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản các bang ở Úc đều tăng

Trong năm tài chính 2022 – 2023, đã có hơn $4,9 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài rót vào bất động sản Úc, tương đương 5.360 ngôi nhà ở Úc đã bán ra và được sở hữu bởi người nước ngoài.

count bds uc 2022 2023
Dữ liệu cho số lượng nhà đầu tư vào BĐS ở các tiểu bang tại Úc so với giai đoạn 2021-22:
  • Victoria (VIC) tăng vọt số lượng giao dịch mua 32%, tăng khoảng ⅓ giao dịch so với giai đoạn trước đó
  • Queensland (QLD) tăng số lượng giao dịch mua lên 17%
  • New South Wales (NSW) không thay đổi đáng kể, thực tế giảm khoảng 1% (từ 664 xuống 656 giao dịch)
  • Các tiểu bang South Australia (SA), Australian Capital Territory (ACT), Northern Territory (NT), Tasmania (TAS), Western Australia (WA) có số lượng giao dịch tăng nhẹ từ 50 đến 100+ giao dịch so với giai đoạn trước đó.

VIC có số lượng giao dịch bất động sản trên $1 triệu USD nhiều nhất

Cho đến nay, Victoria có nhiều người mua triệu phú nhất, với 569 giao dịch của người mua nước ngoài trị giá hơn 1 triệu USD mỗi giao dịch.

Mặc dù, QLD có nhiều người mua hơn NSW nhưng NSW lại thu hút các giao dịch triệu phú hơn với 284 căn nhà ở NSW được bán ra trong năm 2022-23 có trị giá ít nhất 1 triệu USD, so với chỉ 200 căn ở QLD.

BDS uc purchase transaction

Tỉ lệ mua - bán bất động sản Úc của nhà đầu tư nước ngoài

Theo Cục Thống kê Australia, người nước ngoài đã trả mức giá trung bình là $914.000 USD, thấp hơn trên toàn quốc là $959.300 USD trong quý III/2023 và nhà đầu tư nước ngoài đã bán 1.119 căn nhà với tổng giá trị là $1,0 tỷ USD. Tỉ lệ mua được ước tính gấp 5 lần tỉ lệ bất động sản bán ra.

bat dong san uc

Thời điểm người mua nước ngoài trở thành thường trú nhân hoặc công dân, sẽ ngay lập tức rao bán khi không có nhu cầu sử dụng tài sản đó. Vì thế, số lượng bán thực tế thường sẽ tăng cao so với con số của người mua.

Thế nhưng, dữ liệu báo cáo đi ngược lại và cho thấy nhà đầu tư nước ngoài có số lượng người mua vượt xa người bán, điều này bày tỏ mức độ tin tưởng vào thị trường bất động sản Úc của các nhà đầu tư nước ngoài.

Quý nhà đầu tư mong muốn sở hữu BĐS Úc vĩnh viễn với tiềm năng đầu tư mạnh mẽ? Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Doslink, vì chúng tôi là:

  • Chuyên gia bất động sản Úc
  • Cố vấn tài chính
  • Chuyên gia pháp lý
  • Chuyên gia khảo sát, đánh giá các khoản khấu trừ khấu hao.

Với kinh nghiệm 8 năm trong lĩnh vực BĐS Úc, Doslink có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị nhằm đưa ra các giải pháp và định hướng hỗ trợ các nhà đầu tư hiểu rõ thông tin và nắm rõ quá trình sở hữu BĐS Úc.

Share your love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *